17/10/2017

Các từ ngữ liên quan tới 梅雨-Mùa mưa Nhật Bản

rainy-season.png

Các bạn có thể kể được bao nhiêu từ ngữ liên quan đến 梅雨 ?. Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến đầu tháng 7 tại Nhật Bản có những ngày mưa liên tiếp, thời gian này được gọi là "梅雨-Mùa mưa". Vào thời gian này thường sẽ có các ngày nhiều mây và mưa liên tiếp nhau. Hôm nay mình sẽ giới thiệu một số từ ngữ mà mình "lượm lặt" được trong tiếng Nhật thuộc chủ đề 梅雨 nhé ^^

1. 梅雨しずく(つゆしずく)

Chỉ giọt nước giọt sương hay giọt mưa đậu trên cây cỏ. Nguồn gốc của từ 「梅雨」bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập tới Nhật Bản từ thời kỳ Edo. Tuy nhiên viết là 「梅雨」 nhưng trong đọc lại là「つゆ」thì chỉ riêng ở Nhật mới có cách đọc như vậy.
梅雨 được viết bằng Kanji có nghĩa là "Mưa của cây mơ". Có người giải thích rằng, thời điểm quả mơ chín cũng trùng với mùa mưa vì vậy người ta mới sử dụng chữ Kanji này. Hơn nữa "Tsuyu" cũng có cách phát âm giống với "梅雨 (giọt nước)" đọng trên lá cây. Vào mùa mưa, có rất nhiều giọt nước rơi xuống đọng trên lá cây.
※梅雨 (つゆ):Từ này cũng giống như 東風 là có cách đọc không liên quan tới chữ viết nên các bạn nhớ nhé 

2. 青梅雨 (あおづゆ)

Những cơn mưa như trút nước đổ xuống những chồi non mới đâm chồi. Vào mùa mưa, những chồi non này chưa ngả sang màu lá đỏ momiji, nên khi mưa rơi xuống trông chúng đã xanh lại càng thêm xanh mướt khiến ta liên tưởng tới cảnh sắc rất đẹp trong mưa.

3. てるてる坊主(てるてるぼうず)

Trong tiếng Nhật てるてる (Teru teru) có nghĩa là nắng còn 坊主(ぼうず-Bouzu) là pháp sư nhưng ngày xưa bé trai Nhật thường để đầu trọc nên chúng ta có thể dịch là cậu bé để đầu trọc. Cái tên Teru teru bouzu có nghĩa là cậu bé nắng hay người Việt thường gọi là Búp bê thời tiết, Búp bê cầu nắng nói đến đây hẳn nhiều bạn yêu thích Nhật Bản và đang học tiếng Nhật cũng đã nhớ ra con búp bê này rồi. Đã có ai tự làm con búp bê này để cầu nắng chưa nhỉ ^^?
Tên 「坊主」chỉ các em bé trai nhưng vốn dĩ búp bê này ban đầu được tạo dựa trên hình dáng của một em bé gái ở Trung Quốc có tên là「掃晴嬢(そうせいじょう)」(tạm dịch Tảo Tình Nương), búp bê sẽ được mặc kimono bằng giấy Nhật và được treo trước hiên nhà. Nét văn hoá này được du nhập vào Nhật Bản từ thời kỳ Heian và dần dần biến đổi thành tên gọi Teruteru bouzu như ngày nay.

💦Các bạn đã nghe bài đồng dao về búp bê cầu nắng dưới đây bao giờ chưa nhỉ 


5. 五月雨(さみだれ)

Chỉ những cơn mưa kéo dài từ khoảng thượng tuần tháng 5 theo âm lịch (nếu tính theo dương lịch thì là khoảng tháng 6).

「さ」trong 「さみだれ」bắt nguồn từ 「皐月(さつき)=5月」nghĩa là tháng 5, còn 「みだれ」bắt nguồn 「水垂(みだ)れ」chỉ hiện tượng mưa rơi. Chính vì thế mà 五月雨 có cách đọc là「さみだれ」.

6. 紫陽花(アジサイ)

14 - 1.jpg

Mọi người có thể thỏa sức ngắm nhìn hàng nghìn bông hoa cẩm tú cầu với nhiều màu sắc khác nhau cùng nở rộ vào mùa mưa. Cẩm tú cầu thường nở rộ vào tháng 6 khi bắt đầu mùa mưa ở Nhật Bản. Điều kỳ diệu của hoa này là sự đổi màu ngoạn mục hồng, xanh dương, tím, trắng… tùy vào độ pH của đất trồng. Loài hoa này là tiêu biểu cho mùa mưa ở Nhật Bản.
Các bạn hãy theo dõi blog của chúng mình nhé, rất mong nhận được nhiều bình luận của các bạn

💥Nguồn tham khảo:
💡Link http://weathernews.jp/s/topics/201606/070085/ (thời gian truy cập 26/10/2017posted by SeesaaVN at 13:12
Bình luận cho "Các từ ngữ liên quan tới 梅雨-Mùa mưa Nhật Bản"
Viết bình luận
お名前:

メールアドレス:

ホームページアドレス:

コメント:

×

この広告は180日以上新しい記事の投稿がないブログに表示されております。